A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tiểu sử tóm tắt Tổng Bí thư Trần Phú

Tiểu sử tóm tắt Tổng Bí thư Trần Phú

 

                                                         

 

  TRẦN PHÚ

   (1904 - 1931)

(Tiểu sử tóm tắt)

 

Đồng chí Trần Phú sinh ngày 1-5-1904 tại phủ Tuy An tỉnh Phú Yên, quê quán huyện Đức Thọ tỉnh Hà Tĩnh. Ông lớn lên trong một gia đình trí thức, sớm tham gia hoạt động cách mạng. Năm 1925, ông cùng một số người Việt Nam yêu nước sáng lập ra tổ chức cách mạng ( Hội Phục Việt, Hội Hưng Nam, Việt Nam cách mạng Đảng).

  Năm 1927, ông được lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc cử đi học ở trường Đại học quốc tế Phương Đông (Liên Xô). Tháng 4-1930, ông về nước và được bổ sung vào BCHTW lâm thời của ĐCSVN. Tháng 10-1930, ông chủ trì Hội nghị BCHTW Đảng lần thứ nhất tại Hương Cảng (Trung Quốc) và đề ra Luận cương chính trị của Đảng. Tại Hội nghị này, ông được bầu làm Tổng Bí thư của Đảng. Tháng 4-1931, ông bị thực dân Pháp bắt, chúng tra tấn ông rất dã man nhưng ông vẫn giữ vững khí tiết của người cộng sản. Ngày 6-9-1931, ông đã hy sinh với câu nói bất hủ “ Hãy giữ vững chí khí chiến đấu ”.

          Trần Phú là vị Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng. Ông được coi là người tạo cơ sở cho việc thành lập Đoàn Thanh Niên Cộng Sản Hồ Chí Minh sau này. Ông là tấm gương sáng về ý chí và nghị lực cách mạng phi thường cho lớp lớp thế hệ trẻ Việt Nam noi theo.

          Chủ tịch Hồ Chí Minh ghi nhận: “ Đồng chí Trần Phú là một người con ưu tú của Đảng của nhân dân, đã oanh liệt hy sinh cho cách mạng ”.

 

 

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 218 trong 63 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan